Trên cơ thể người, ai cũng có ít nhất một nốt ruồi, trong phong thủy, mỗi nốt ruồi ở một vị trí khác nhau sẽ mang lại ý nghĩa khác nhau. Nốt ruồi son cũng vậy, nhiều người cho rằng có nốt ruồi son trên cơ thể là một điều may mắn. Có thật vậy không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nốt ruồi son là gì và ý nghĩa của nốt ruồi son ngay nhé!

GIẢI ĐÁP NỐT RUỒI SON LÀ GÌ?

Nốt ruồi son được xác định khá đơn giản, là một chấm màu đỏ hoặc hồng được hình thành trên da mỗi người. Tùy vào từng cơ thể mà có kích thước khác nhau.

Theo khía cạnh khoa học thì nốt ruồi son được hình thành do vi huyết quản nổi lên. Về y học thì loại nốt ruồi này có liên quan đến một bệnh lý gọi là u mạch máu ở bao bì và hạ bì. Trong một số trường hợp thì đây cũng có thể là dấu hiệu hình thành khối u ác tính.

Nốt ruồi son là gì, nốt ruồi son ở đâu là may mắn, giàu có? - hình 1

Chấm đỏ trên cơ thể được hình thành do vi huyết quản nổi lên

Về nhân tướng học thì người ta cho rằng, mỗi nốt ruồi được xem như cây cỏ, đất ở đâu tốt thì cây cỏ sẽ mọc ở đó. Đồng nghĩa rằng những người tốt bụng sẽ có nốt ruồi son ở vị trí cần thiết.

Đa phần nốt ruồi này mang ý nghĩa về sự sung túc, tuy vậy không phải vị trí nào cũng mang lại may mắn. Cùng tham khảo ngay phần dưới đây để biết được bạn có đang sở hữu nốt ruồi tốt không nhé!

Ý NGHĨA CÁC VỊ TRÍ NỐT RUỒI SON NAM, NỮ

Nốt ruồi son có ý nghĩa gì đối với nam và nữ. Kỳ thực, với mỗi giới tính, vị trí nốt ruồi son đều chứa đựng những ý nghĩa không giống nhau.

1. Ý NGHĨA NỐT RUỒI SON PHỤ NỮ

Đa phần những cô gái có nốt ruồi son trên cơ thể đều khá thu hút và quyến rũ. Những nốt ruồi son trên cơ thể phụ nữ phần lớn mang ý nghĩa về sự may mắn trong tình duyên và thu hút tài lộc.

Nốt ruồi son là gì, nốt ruồi son ở đâu là may mắn, giàu có? - hình 2

Mang ý nghĩa may mắn về tình duyên và tài lộc

2. Ý NGHĨA NỐT RUỒI SON Ở ĐÀN ÔNG

Trên cơ thể người nam có nốt ruồi son được xem là khá tốt cho sự nghiệp. Tùy vào từng vị trí mà ý nghĩa có đôi chút khác biệt.

Nốt ruồi son là gì, nốt ruồi son ở đâu là may mắn, giàu có? - hình 3

Đàn ông có nốt ruồi này may mắn trong sự nghiệp

Điển hình như ở trán hay lông mày thì nốt ruồi son ở vị trí này là dấu hiệu của sự thành đạt trong tương lai. Hơn nữa, đây cũng là nốt ruồi thể hiện sự quyền quý, luôn may mắn trong công việc và cuộc sống.

GIẢI MÃ NỐT RUỒI SON GIÀU HAY NGHÈO?

Sau đây là những vị trí thường xuất hiện nốt ruồi son thường gặp và những ý nghĩa đằng sau.

1. NỐT RUỒI SON TRONG LÒNG BÀN TAY

Nốt ruồi son trong lòng bàn tay cả nam và nữ đều mang ý nghĩa về sự viên mãn trong cuộc sống lẫn tình duyên.

Nốt ruồi son trong lòng bàn tay trái nữ biểu thị thường gặp may mắn trên đường tình duyên, được chồng yêu thương và nuông chiều. Nốt ruồi son trong lòng bàn tay phải nữ thì họ khá coi trọng tình cảm gia đình, khá đảm đang và luôn chu toàn vun vén cho gia đình.

Nốt ruồi son ở lòng bàn tay đa phần đều khá may mắn - hình 4

Nốt ruồi son ở lòng bàn tay đa phần đều khá may mắn

Trong công việc, người sở hữu nốt ruồi này luôn nỗ lực vươn lên, làm tới cùng từ đó mà học hỏi được nhiều, sự nghiệp hanh thông hơn.

Một điểm nhỏ là nốt ruồi này thường xuất hiện ở người hướng nội, ít muốn chia sẻ chuyện cá nhân.

Đối với nam giới, nốt ruồi son trong lòng bàn tay sẽ biểu thị khả năng quyết đoán trong giải quyết các vấn đề.

» Tay trái: Họ là người có tính cách cởi mở và dễ dàng ngoại giao. Lối sống hướng ngoại và nhiệt tình giúp họ dễ dàng giải quyết các công việc một cách thuận lợi.

Tuy nhiên, về mặt tình duyên thì nam giới sở hữu nốt ruồi đỏ này ở tay trái lại không được khả quan, họ khá vất vả trong tìm kiếm bạn đời. Tính cách phóng khoáng dễ khiến họ rơi vào tình tay ba.

» Tay phải: Sự nghiệp vững chắc nhờ tính cách quyết đoán và dứt khoát. Nhược điểm là họ có đôi chút cứng nhắc và có phần bảo thủ trong tình cảm. Cần thay đổi để hôn nhân có thể bền chặt hơn.

Mỗi gò trên bàn tay có nốt ruồi son đều có ý nghĩa khác nhau - hình 5

Mỗi gò trên bàn tay có nốt ruồi son đều có ý nghĩa khác nhau

Cụ thể:

» Nốt ruồi son gò Thái Âm và Mộc Tinh: mang đến tài lộc

» Nốt ruồi son gò Đồng Hỏa Tinh: Thuận buồm xuôi gió trong mọi chuyện

» Gò Thổ Tinh: có khả năng giữ tiền tốt

» Gò Kim Tinh: Tốt đẹp về mặt tình duyên

» Vị trí nằm đốt giữa ngón trỏ: luôn được quý nhân giúp đỡ

» Vị trí đốt đầu tiên từ bàn tay trở lên: người sở hữu sẽ sớm giàu sang phú quý

2. NỐT RUỒI SON Ở TAY

Nốt ruồi son trên cánh tay biểu hiện người này có số sung sướng từ khi mới sinh ra. Họ luôn được người khác giúp đỡ, con đường phát triển sự nghiệp rộng mở, gặp nhiều cơ hội tốt.

Vận đào hoa và có số sung sướng khi sở hữu nốt ruồi này trên tay - hình 6

Vận đào hoa và có số sung sướng khi sở hữu nốt ruồi này trên tay

Phải nói rằng nốt ruồi này tốt cho cả tiền lẫn tình. Họ có vận đào hoa, được nhiều người theo đuổi. Nếu không biết trân trọng, các cuộc tình trải qua đều ngắn và khó tìm được người đi cùng đến cuối cuộc đời.

3. NỐT RUỒI SON Ở CỔ

Vận đào hoa và có số sung sướng khi sở hữu nốt ruồi này trên tay - hình 7

Ở cố có nốt ruồi chỉ về sự sung túc về tiền bạc

Ông bà ta ngày xưa có câu “Nốt ruồi ở cổ có lỗ tiền chôn”, ngụ ý rằng những ai có nốt ruồi son ở vị trí này sẽ không phải lo lắng về tiền bạc mà sung túc, có của ăn của để.

4. NỐT RUỒI SON Ở NGÓN TAY

Nốt ruồi son trên ngón tay tùy thuộc vào từng ngón tay mà có một ý nghĩa khác nhau. Như:

» Đầu ngón tay trỏ: nếu xuất hiện ở vị trí này thường không tốt, người sở hữu có xu hướng cực đoan, dễ mắc phải các hành vi trái pháp luật.

» Đốt cuối ngón trỏ (tính từ đầu ngón tay trở xuống): thể hiện người này có tính chiếm hữu cao trong tình cảm.

» Dưới ngón cái: Người này có số mệnh khá tốt, dễ dàng đạt được thành công mà không phải tốn quá nhiều sức lực. Nhờ đó mà có cuộc sống nhàn hạ, không phải lo về cơm, áo, gạo, tiền.

Mỗi ngón tay có nốt ruồi đều mang một ý nghĩa khác nhau - hình 8

Mỗi ngón tay có nốt ruồi đều mang một ý nghĩa khác nhau

» Ngón giữa: nếu bạn có nốt ruồi tại vị trí này chủ về sự đào hoa. Luôn được mọi người yêu mến, về tình duyên dễ dàng lựa chọn được đúng bạn đời.

» Ngón út: Nốt ruồi ở vị trí này mang ý nghĩa của sự dư dả, giàu sang và phú quý. Không chỉ vậy, về mặt tình duyên và hôn nhân, người sở hữu có được sự suôn sẻ, dễ gặp được mối duyên trời định và hạnh phúc.

5. NỐT RUỒI Ở NGỰC

Nốt ruồi son ở ngực phải hay ngực trái phụ nữ liên quan đến đường tình duyên của người sở hữu.

Bạn là người có sức hút quyến rũ đối với người khác giới, vận đào hoa nở rộ nên có nhiều mối duyên lành tìm đến. Từ đó mà họ hạnh phúc trong hôn nhân, viên mãn trong cuộc sống vợ chồng.

Ở ngực phải có nốt ruồi chỉ về người này sẽ có nhiều nhà cửa và đất đai - hình 9

Ở ngực phải có nốt ruồi chỉ về người này sẽ có nhiều nhà cửa và đất đai

Nốt ruồi son ở ngực phải phụ nữ cũng có những ý nghĩa thêm như họ có lộc về đất điền. Do vậy họ sẽ có nhiều nhà cửa và đất đai.

Đối với nốt ruồi son ở ngực trái thì bạn sẽ thừa kế hoặc nhận được gia sản từ ông bà, cha mẹ hoặc người thân để lại.

6. NỐT RUỒI Ở BỤNG

Nếu nam giới có nốt ruồi son ở bụng có thể nói bạn sẽ dễ gặp được những cơ hội lớn đổi đời. Thậm chí bạn có thể làm quan và chức cao trong con đường mình chọn.

Bụng có nốt ruồi là cô gái này có sự quyến rũ và gợi cảm - hình 10

Bụng có nốt ruồi là cô gái này có sự quyến rũ và gợi cảm

Nốt ruồi ở bụng nữ giới thể hiện cô gái này có những nét đẹp quyến rũ và gợi cảm, họ cũng dễ dàng gặt hái được thành công, mọi sự buồn lo đều trôi qua nhẹ nhàng.

7. NỐT RUỒI Ở MU BÀN TAY

Nếu sở hữu nốt ruồi son trên mu bàn tay được xem là may mắn hơn so với nốt ruồi đen hay xanh.

» Mu bàn tay phải nữ giới: cô gái có nốt ruồi ở vị trí này giỏi giang, vừa có tài vừa có sắc. Trong công việc, họ luôn cầu toàn và hết mình nên sự nghiệp phát triển và có chỗ đứng nhất định trong sự nghiệp.

Tuy vậy, đây cũng là một nhược điểm vì họ khá khó tính trong việc chọn lựa bạn đời. Họ độc lập về tài chính nên vấn đề chồng con không phải là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Do vậy đa phần họ sẽ kết hôn muộn.

Mu bàn tay phải có nốt ruồi ở nữ nói về cô gái độc lập trong tài chính - hình 11

Mu bàn tay phải có nốt ruồi ở nữ nói về cô gái độc lập trong tài chính

» Mu bàn tay trái nữ giới: là một cô gái hiền dịu, họ khá tốt bụng. Tính cách đặc trưng là luôn bình tĩnh xử lý vấn đề, không để bụng nên ai nấy đều yêu quý.

Vì tính cách này nên trong hôn nhân cô gái này có phần nhu nhược, dễ bị bạn đời lừa dối và chịu nhiều tổn thương. Chuyện tình cảm cũng không mấy tốt đẹp.

» Mu bàn tay trái nam giới: nốt ruồi ở vị trí này thể hiện người đàn ông này có tính cách điềm đạm. Tuy không quá giàu có nhưng cuộc sống của họ vẫn đủ ở mức an toàn.

Trong tình cảm và hôn nhân, họ biết an phận nên luôn chọn người bạn đời phù hợp. từ đó mà hôn nhân viên mãn, hậu vận gia đình hạnh phúc tròn đầy.

» Mu bàn tay phải nam giới: chàng trai này có số đào hoa và thu hút nữ giới. Gây ảnh hưởng đến đời sống gia đình sau này.

Một phần họ có nhiều mối quan tâm bên ngoài nên không chăm chút cho hôn nhân của mình.

Chàng trai có nốt ruồi trên mu bàn tay phải khá đào hoa - hình 12

Chàng trai có nốt ruồi trên mu bàn tay phải khá đào hoa

Về phần công việc, họ là người khéo léo nên luôn được cất nhắc cho các vị trí cao. Tuy vậy họ có tính cách hơi ngang bướng, dễ không được lòng đồng nghiệp.

8. NỐT RUỒI SON Ở CỔ TAY

Cổ tay có nốt ruồi thì người này có nhiều năng khiếu về nghệ thuật - hình 13

Cổ tay có nốt ruồi thì người này có nhiều năng khiếu về nghệ thuật

Nếu có nốt ruồi son ở cổ tay thì bạn là người có năng khiếu về nghệ thuật. Nếu tận biết tận dụng ưu điểm của bản thân mình, bạn sẽ thành công trong các lĩnh vực nghệ thuật hay là sáng tạo.

9. NỐT RUỒI SON Ở MÔI DƯỚI

Môi cũng là vị trí xuất hiện nhiều nốt ruồi son. Nếu có nốt ruồi son ở môi dưới thể hiện bạn là người có tính cách hòa đồng, luôn để lại ấn tượng tốt với đối phương ở lần gặp đầu tiên.

Đặc biệt, tính cách tỉ mỉ và thận trọng trong công việc giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Từ đó mà dễ nhận được sự tín nhiệm của cấp trên. Bạn thích học hỏi nên có kiến thức sâu rộng, bao dung với tất cả mọi người.

Người môi dưới có nốt ruồi rất tỉ mỉ và thận trọng trong công việc - hình 14

Người môi dưới có nốt ruồi rất tỉ mỉ và thận trọng trong công việc

Tuy nhiên, nếu có nốt ruồi ở vị trí này bạn là người khá nội tâm và không giỏi thể hiện ra cảm xúc của bản thân. Cho dù thích hay thầm thương trộm nhớ một người nào đó cũng không dám thể hiện ra mà chờ đối phương ngỏ lời.

10. NỐT RUỒI SON Ở MÔI TRÊN

Những ai sở hữu nốt ruồi son ở môi trên biểu thị người này có một tâm hồn ăn uống. Họ được trời phú cho sự may mắn trong việc thường xuyên được mời thưởng thức các món ăn mỹ vị.

Môi trên có nốt ruồi thường xuyên được mời đi ăn uống, thưởng thức mỹ vị - hình 15

Môi trên có nốt ruồi thường xuyên được mời đi ăn uống, thưởng thức mỹ vị

Nốt ruồi này cũng đặc biệt may mắn cho chủ nhân khi họ không dễ rơi vào tình trạng rỗng túi, hết rồi lại có.

Một nhược điểm nhỏ là họ rất thích nói chuyện và luôn tò mò với mọi thứ xung quanh. Họ không giỏi giữ bí mật nên hạn chế kể chuyện đời tư cho họ.

11. NỐT RUỒI SON TRÊN MẶT

Có nốt ruồi son trên mặt phần lớn đều mang lại lợi lộc tốt đẹp cho người sở hữu. Các vị trí được xem là may mắn khi có nốt ruồi này là trán, má và cằm.

Bạn chắc chắn sẽ có một cuộc sống dư dả, an nhàn. Dù gặp khó khăn nhưng luôn được quý nhân phù trợ. Sự nghiệp thành công rực rỡ từ sau năm 25 tuổi trở đi.

» Trên mũi:

Nốt ruồi son trên sống mũi cũng có những ý nghĩa nhất định như bạn có đường công danh sự nghiệp ổn định. Nhờ sự tinh ý cùng bản tính ngay thẳng sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của bản thân về hậu vận.

Trên mũi có nốt ruồi là một người có bản tính ngay thẳng - hình 16

Trên mũi có nốt ruồi là một người có bản tính ngay thẳng

Ở cánh mũi, nếu có nốt ruồi ở vị trí này bạn rất giỏi trong việc tích lũy tài sản. Nhờ vậy mà có cuộc sống hưởng thụ, biết điều tiết khả năng chi tiêu nhờ vậy mà không dễ dàng hao tán tiền của.

» Trên cằm:

Cằm theo nhân tướng học là vị trí chỉ về hậu vận của một con người. Do vậy nếu sở hữu nốt ruồi son này bạn sẽ có hậu vận khá tốt.

Người có nốt ruồi son trên cằm có tính cách phóng khoáng và hòa đồng, hậu vận tốt - hình 17

Người này có tính cách phóng khoáng và hòa đồng, hậu vận tốt

Tính cách hòa đồng và phóng khoáng, ở độ tuổi tứ tuần bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về mặt tiền bạc mà đã có một nguồn thu dồi dào.

Nhờ sự thông minh và khôn khéo nên giúp ích rất nhiều cho con đường sự nghiệp của họ.

12. NỐT RUỒI TRÊN TRÁN

Nốt ruồi son trên trán biểu thị chủ nhân sở hữu nó luôn được quý nhân phù trợ, từ đó mà dễ dàng có được vinh hoa phú quý.

Những người này được đánh giá là tài giỏi, gặp thời thì sự nghiệp của họ phất lên như diều gặp gió. Từ đó mà dễ dàng có được cuộc sống đầy đủ, sung túc.

Trán có nốt ruồi son dù là nam hay nữ đều là người nhân hậu - hình 18

Trán có nốt ruồi dù là nam hay nữ đều là người nhân hậu

Nếu có nốt ruồi son ở giữa trán dù là nam hay nữ đều là người nhân hậu, biết cách đối nhân xử thế. Họ luôn được mọi người yêu quý.

13. NỐT RUỒI Ở XƯƠNG QUAI XANH

Nếu có nốt ruồi son ở xương quai xanh bên trái, người này có đường tình duyên khá tốt, dễ gặp vận đào hoa. Tuy vậy, họ lại khá kén chọn trong việc chọn bạn đời nên thường hôn nhân sẽ không diễn ra muộn.

Người có nốt ruồi son trên xương quai xanh bên trái thường kén chọn trong hôn nhân - hình 19

Người có nốt ruồi trên xương quai xanh bên trái thường kén chọn trong hôn nhân

Với xương quai xanh bên phải thì bạn có bản tính hiền lành, luôn được lòng mọi người. Nhờ vậy mà họ luôn được giúp đỡ, công việc cũng thuận lợi hơn.

14. NỐT RUỒI SAU GÁY

Có nốt ruồi son sau gáy là điềm báo may mắn, người này có quý nhân phù trợ và dễ dàng thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Họ trải qua cuộc sống nhẹ nhàng và thanh thản, mọi sự bình an may mắn. Tuy nhiên nếu nốt ruồi son sau gáy lệch về phía vai phải thì họ khá lận đận về đường tình duyên, bởi bản tính đào hoa của mình. Hơn nữa, họ cũng phải gánh vác trách nhiệm gia đình nên không quá dư dả trong vấn đề tài chính.

Sau gáy có nốt ruồi là người luôn được quý nhân phù trợ - hình 20

Sau gáy có nốt ruồi là người luôn được quý nhân phù trợ

15. NỐT RUỒI ĐỎ Ở DƯỚI MẮT

Sở hữu nốt ruồi son dưới mắt là người có tính cách ôn hòa, dịu dàng và hòa đồng. Với tính cách này, họ dễ dàng gầy dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Trong công việc, họ luôn biết nhìn xa trông rộng nên dễ dàng nắm bắt cơ hội đến với mình. Từ đó mà dễ dàng thành công hơn.

» Nốt ruồi son dưới mắt trái nữ: tình cảm không được tốt, dễ gặp phải sự đổ vỡ hay chia ly.

» Nốt ruồi son dưới mắt phải nữ: Trắc trở về đường tình duyên và con cái.

» Nốt ruồi son dưới mắt trái nam: công danh sự nghiệp rộng mở, số giàu có và sung sướng, trí tuệ hơn người.

Dưới mắt có nốt ruồi tùy thuộc vào trái, phải, nam nữ mà có ý nghĩa khác nhau - hình 21

Dưới mắt có nốt ruồi tùy thuộc vào trái, phải, nam nữ mà có ý nghĩa khác nhau

» Nốt ruồi son dưới mắt phải nam: tướng này được xem là không tốt, khắc cả vợ lẫn con.

Họ không biết kiềm chế cảm xúc bản thân mà thường xuyên nóng nảy, lận đận trong cuộc sống gia đình. Dễ gặp phải người thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình.

VỊ TRÍ NỐT RUỒI SON ĐEM LẠI MAY MẮN

Ngoài những vị trí đã đề cập có đem lại may mắn cho chủ nhân hay không, bạn đọc có thể tham khảo các vị trí nốt ruồi son đem lại may mắn và tài lộc khác như:

» Nốt ruồi son dưới lòng bàn chân: Là nốt ruồi phú quý, công danh xán lạn. Họ luôn may mắn và được cân nhắc cho các vị trí công việc cao, chức danh lớn.

Người có nốt ruồi son dưới lòng bàn chân luôn được mọi người yêu quý, vận khí tốt. Đặc biệt nếu có 9 nốt ruồi dưới lòng bàn chân thì đây được xem là số mệnh của bậc đế vương, có được giàu sang phú quý.

Lòng bàn chân có nốt ruồi son đỏ chỉ về phú quý, công danh xán lạn - hình 22

Lòng bàn chân có nốt ruồi đỏ chỉ về phú quý, công danh xán lạn

» Nốt ruồi son ở vùng kín phụ nữ: cô gái có nốt ruồi này được xem là có khả năng sinh được quý tử, được chồng sang quý.

» Nốt ruồi son ở sườn phải phụ nữ: chỉ về sinh toàn gái / nốt ruồi son bên hông trái: chỉ về sinh toàn trai.

» Giữa cổ: người có nốt ruồi này sẽ sống thọ.

» Sau gáy, ót: mang mệnh phu nhân ở gia đình đại phú.

» Nốt ruồi son sau lưng: luôn được quý nhân hỗ trợ ngầm

Ngoài ra còn rất nhiều vị trí, mỗi vị trí đều có một ý nghĩa khác nhau.

XĂM NỐT RUỒI SON NỮ, NAM ĐEM LẠI MAY MẮN

Ngày nay, vì mong muốn cải vận mà các hình thức xăm nốt ruồi son tài lộc, phong thủy, theo tuổi… trở nên khá rầm rộ. Đặc biệt là xăm nốt ruồi trên lòng bàn tay và ở ngực.

Xăm nốt ruồi hiện nay được nhiều người lựa chọn để cải vận - hình 23

Xăm nốt ruồi hiện nay được nhiều người lựa chọn để cải vận

Hiện nay có rất nhiều cơ sở xăm nốt ruồi son phong thủy uy tín, mọi người cần chọn lựa những cơ sở đảm bảo:

✔ Cơ sở uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành thẩm mỹ, giấy phép kinh doanh đầy đủ

✔ Công nghệ làm đẹp tân tiến

✔ Cơ sở vật chất hiện đại

✔ Đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm

✔ Sử dụng loại mực chất lượng, khử trùng đầy đủ, an toàn

Mức giá xăm nốt ruồi son hiện nay dao động từ trên dưới 1 triệu đồng. Tùy thuộc vào từng cơ sở mà mức giá khác nhau.

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi: “Nốt ruồi son là gì?” Những thông tin này hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu hơn được về ý nghĩa của nốt ruồi son trên cơ thể mình. Những thông tin này bạn chỉ nên tham khảo, nó sẽ không đúng với tất cả mọi người. Hãy theo dõi Phong Thủy Wiki để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *