Trong một năm có hai ngày dành dành cho chị em phụ nữ đó là: Ngày Quốc tế phụ nữ và ngày Phụ nữ Việt nam. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hai ngày này là một. Nhưng không phải đâu nhé, hai ngày này là hai ngày vào hai tháng khác nhau. Vậy 20/10 là ngày gì? Mùng 8/3 là ngày gì? Hãy cùng chúng tôi làm rõ ngay sau đây nhé!

20/10 LÀ NGÀY GÌ? NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY 20 THÁNG 10

20/10 chính xác là ngày Phụ nữ Việt Nam, được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 10 nhằm tôn vinh những người phụ nữ trong xã hội.

Theo đó, cứ vào ngày 20/10 hoặc sớm hơn vài ngày, phụ nữ sẽ được quan tâm nhiều hơn bằng những bó hoa đẹp hoặc những món quà ý nghĩa.

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 1

Ngày 20/10 là ngày gì vậy? Theo đó, đây là ngày Phụ nữ Việt Nam chứ không phải là ngày Quốc tế Phụ nữ (rơi vào ngày 8 tháng 3 hằng năm)

Phụ nữ trong đó bao gồm cả mẹ, vợ, bạn gái,… Đây không phải là ngày lễ chính thức nhưng lại cực kỳ quan trọng, bạn dễ dàng thấy các cung đường bán đầy hoa và quà trong những ngày này.

1. NGUỒN GỐC NGÀY 20/10

Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lấy ngay ngày thành lập (20 tháng 10) để kỷ niệm và tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Ngày nay, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam đã đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Ngày 20/10/2007, một kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ là HTVC Phụ nữ do hệ thống truyền hình cáp HTVC đảm nhiệm như một dấu ấn thời hiện đại trong ngày lễ 20 tháng 10. Đây cũng là kênh đầu tiên dành cho nữ giới Việt Nam.

Sau này còn có thêm Viện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (tọa lạc tại Thủ đô Hà Nội với quy mô 1200m2) và Viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (tọa lạc tại Thành phố Hồ Chí Minh với quy mô 2000m2).

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 2

Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đã đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) là nguồn gốc chính thức của ngày lễ 20 tháng 10 sau này

2. Ý NGHĨA NGÀY 20/10

20 tháng 10 là ngày để tôn vinh những người phụ nữ có cống hiến trong xã hội đồng thời lên án về bạo lực gia đình, tình trạng phân biệt nam nữ và bình đẳng giới. Vấn đề này mặc dù đã có nhiều bước tiến lớn nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại.

Năm 2004, “Tuyên bố xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ” được ký kết giữa Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 37.

Ngày 20/10/2008, Hội thảo khu vực ASEAN về Pháp luật Phòng chống bạo lực gia đình diễn ra tại Hà Nội nhằm trao đổi các kinh nghiệm chống bạo hành gia đình giữa các quốc gia. Hội thảo được tổ chức bởi Việt Nam phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Phát triển phụ nữ (UNIFEM).

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 3

Lễ 20/10 là để tôn vinh những người phụ nữ có cống hiến trong xã hội

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ có vai trò quan trọng bởi không chỉ “giỏi việc nước” mà còn “đảm việc nhà”. Vì thế hãy biết trân quý những người phụ nữ bên cạnh bạn và dành tặng họ lời chúc, món quà ý nghĩa trong ngày 20 tháng 10.

3. HOẠT ĐỘNG NGÀY 20/10

Vào ngày 20/10, phụ nữ được vinh danh trong nhiều hoạt động. Trong đó, các công ty, tổ chức thường tổ chức hoạt động trao giải cho người phụ nữ có cống hiến nhiều hoặc đạt thành tích tốt trong một số hạng mục nhất định.

Do là dịp lễ lớn trong năm nên ngày 20 tháng 10, tại các trung tâm thương mại lớn, cửa hàng thời trang, khu ăn uống,… tung ra những chương trình khuyến mãi dành riêng cho phụ nữ để kích thích nhu cầu mua sắm của người dân.

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 4

Các trung tâm mua sắm bắt đầu nhộn nhịp hơn trong những ngày này

Lượng người đổ về để đi chơi, mua sắm đông đúc ngày 20/10 nên mỗi năm, bạn dễ dàng chứng kiến cảnh tượng kẹt xe tại các trung tâm thương mại lớn hoặc các tuyến đường trung tâm ở nhiều đô thị như Hà Nội, Hồ Chí Minh.

NHỮNG QUÀ TẶNG PHỔ BIẾN TRONG NGÀY 20/10

Ngoài những thắc mắc xoay quanh việc 20 tháng 10 là ngày gì thì tặng gì ngày 20 tháng 10 cũng được nhiều người quan tâm. Vì phụ nữ là để yêu thương mà, đặc biệt với dịp quan trọng như ngày Phụ nữ Việt Nam thì bạn không thể bỏ qua.

Cùng Đồng Hồ Hải Triều tham khảo ngay những món quà tặng được chọn mua nhiều nhất ngày 20/10. Lưu ý là tùy theo đối tượng (mẹ, vợ, bạn gái) mà chúng ta chọn mua món quà phù hợp.

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 5

Quà tặng là hoạt động không thể thiếu trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và tùy theo đối tượng, chúng ta nên lựa chọn những món quà phù hợp

1. HOA

Hoa là món quà cơ bản nhất khi tặng cho phụ nữ. Vào ngày 20 tháng 10, hoa được bày bán khắp mọi nơi từ đường phố đến những cửa hàng sang trọng. Tuy nhiên vào dịp này, giá hoa sẽ tăng cao hơn rất nhiều lần so với này thường do cầu nhiều hơn cung.

Bạn có thể dễ dàng tặng cho cho cô ấy. Những loại hoa được gợi ý là hoa hồng, hoa lan hồ điệp, hoa cẩm chướng, hoa mẫu đơn,… Tùy theo ý nghĩa của từng loại hoa và sở thích của người ấy để tặng cho phù hợp.

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 6

Trao nhau những bó hoa tươi thắm trong ngày 20 tháng 10

☑  Hoa hồng: thể hiện cho tình yêu và mối quan hệ khăng khít. Bạn có thể chọn mua hoa hồng cho mẹ, vợ và bạn gái đều được.

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 7

☑  Hoa lan hồ điệp: thể hiện cho sự sang trọng và sắc đẹp. Bạn có thể chọn mua hoa lan hồ điệp cho các đối tác nữ ngày 20 tháng 10.

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 8

☑  Hoa cẩm chướng: thể hiện cho tình yêu trong trắng và thanh tao. Bạn có thể chọn mua hoa cho bạn gái mới quen, nhất là ngày đầu gặp.

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 9

 

☑  Hoa mẫu đơn: thể hiện cho lòng bao dung của người mẹ. Bạn có thể chọn mua hoa mẫu đơn để tặng mẹ ngày 20 tháng 10 cực kỳ ý nghĩa.

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 10

2. MỸ PHẨM

Mỹ phẩm là thứ mà cô nàng nào cũng mê mẩn, do đó, bạn sẽ dễ lấy được cảm tình nếu tặng son, phấn,… hoặc đồ trang điểm nói chung. Tuy nhiên, để mua những món quà này thì những bạn nam phải chịu khó tìm hiểu một chút đấy!

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 11

Lựa chọn mỹ phẩm cho phụ nữ là cả một nghệ thuật đấy!

Vì son, phấn, đồ trang điểm,… có rất nhiều thương hiệu, dòng sản phẩm, màu sắc và thành phần hóa học khác nhau. Để không bị “trừ điểm” sau khi tặng thì bạn nên tham khảo ý kiến từ bạn bè hoặc hỏi trực tiếp người được tặng.

Do tính phức tạp tăng cao và người được tặng chưa chắc dùng được nên bạn có thể cân nhắc không mua những món quà liên quan đến son, phấn, đồ trang điểm. Thay vào đó là sử dụng món quà tặng thông dụng để dễ mua và dễ xài.

3. NƯỚC HOA

Khác với son, phấn,… nước hoa chúng ta dễ mua hơn rất nhiều. Trên thực tế, cô nàng nào mà chẳng lại đam mê những mùi hương, đặc biệt là một số mùi cơ bản “signature” của các thương hiệu nổi tiếng.

20/10 là ngày gì? Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh: 12

Mùi hương luôn là thứ dễ dàng chinh phục con người nhất

Bạn có thể tham khảo mùi hương của các thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Chanel, Lancôme, Versace, Burberry, Dior, CK,… Chắc chắn, mẹ, vợ hay người yêu rất yêu thích món quà nước hoa này.

4. TRANG SỨC

Trang sức là món phụ kiện thời trang của mọi cô nàng. Hiện nay có các trang sức như nhẫn, vòng tay, dây chuyền, bông tai, vòng charm… Đối với những cô nàng trẻ trung thì nên chọn nhẫn, vòng tay trong khi mẹ và vợ, bạn có thể chọn mua dây chuyền hoặc bông tai.

Khi mua trang sức cho nhóm phụ nữ trẻ thì bạn nên lưu ý chọn mua phụ kiện thời trang đến từ những thương hiệu như Daniel Wellington. Còn trang sức cho nhóm phụ nữ trung niên thì nên là vàng hoặc đính đá của thương hiệu Saga.

5. ĐỒNG HỒ

Đồng hồ là món phụ kiện đeo tay cơ bản nhất dành cho bất kỳ ai. Vì tính thông dụng cao nên bạn có thể chọn mua đồng hồ để tặng cho mẹ, vợ, người yêu và cả đối tác.

Đặc biệt, đồng hồ có tính bền nên sử dụng lâu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng từ giá rẻ đến bình dân, tùy theo túi tiền mà bạn dễ dàng chọn mua được sản phẩm phù hợp.

6. TRANG PHỤC

Nếu bạn đang không biết mua gì thì trang phục như áo quần, giày dép, mắt kính,… cũng là sự lựa chọn hấp dẫn đấy. Đây là những thứ cần thiết nhất cho một người phụ nữ để làm quà tặng 20 tháng 10.

Lưu ý khi mua trang phục thì bạn nên cân nhắc sở thích về màu sắc, chất liệu, phong cách và đặc biệt là kích cỡ sao cho phù hợp với người được tặng.

Tổng Kết

Bài viết trên đã được chúng tôi tổng hợp các thông tin để trả lời cho câu hỏi: “Ngày 20/10 là ngày gì?”. Ngày 20/10 là ngày phụ nữ Việt Nam, nên các anh con trai hãy dành tặng những món quà nho nhỏ cho những người phụ nữ đặc biệt nhất của bạn nhé. Hãy theo dõi Phong Thủy Wiki để liên tục cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *