Tháng 3 là tháng có rất nhiều ngày lễ kỷ niệm quan trọng. Đặc biệt, có một ngày quan trọng đối với các bạn trẻ, thanh thiếu niên, đoàn viên Việt Nam chính là ngày 26 tháng 3. Vậy ngày 26/3 là ngày gì? ý nghĩa của ngày 26/3 như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

26/3 LÀ NGÀY GÌ? LỊCH SỬ RA ĐỜI NGÀY 26/3 VÀ CÁC LẦN ĐỔI TÊN

Tháng ba – ngoài những ngày lễ kỷ niệm quan trọng dành cho hội chị em phụ nữ, hội độc thân… thì với thanh niên Việt Nam đây chính là một tháng vô cùng đặc biệt nhằm thể hiện bản thân mình.

Vậy ngày 26/3 là ngày gì? Hằng năm, ngày 26 tháng 3 là dịp để tất cả học sinh, sinh viên sắp sửa bước vào Đoàn hay còn gọi là ngày Thành lập Đoàn. Tất cả Đoàn viên Thanh niên cố gắng rèn luyện, thi đua đạt thành tích cao trong công tác học tập và làm việc.

Ngày 26/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và hoạt động phổ biến ảnh 1

26/3 là ngày gì? Đó chính là ngày Thành lập Đoàn. Tháng 3 – tháng của thanh niên thể hiện sự nhiệt huyết tuổi trẻ của mình

Vì thế, tháng ba còn được gọi là tháng thanh niên phấn đấu đem lại thành tích lẫy lừng, xứng đáng là một Đoàn viên gương mẫu. Để hiểu rõ hơn về ngày 26/3, Đồng Hồ Hải Triều sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích qua bài viết sau.

1. NGÀY 26/3 LÀ NGÀY GÌ?

Ngày 26/3 là ngày gì? 26 tháng 3 là ngày thành lập chính thức Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương sau đổi tên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Vì vậy, ngày 26/3 hằng năm thường tổ chức để kỷ niệm ngày thành lập Đoàn được gọi là Ngày thành lập Đoàn. Hay nói ngắn gọn, 26/3 chính là ngày Thành lập Đoàn.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị – xã hội do Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra. Từ đó lãnh đạo, rèn luyện những mầm non tương lai cho đất nước.

Ngày 26/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và hoạt động phổ biến ảnh 2

Đoàn thanh niên bao gồm những bạn trẻ luôn phấn đấu vì lý tưởng xây dựng bảo vệ Đất nước

Đoàn thanh niên bao gồm các bạn trẻ thanh niên tiên tiến, luôn phấn đấu vì lý tưởng, mục tiêu dân tộc. Là độc lập gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân chủ, văn minh, xã hội công bằng dân giàu, nước mạnh.

Đây cũng là một tổ chức được xem như nơi ươm mầm cho đội ngũ cán bộ Đảng Cộng Sản trong tương lai. Được vận hành theo mô hình hành chính đầy đủ chức danh biên chế ăn lương như mô hình nhà nước khác từ trung ương đến cấp xã, phường.

2. LỊCH SỬ RA ĐỜI NGÀY 26/3 VÀ CÁC LẦN ĐỔI TÊN

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm về ngày 26/3 là ngày gì, thì lịch sử ra đời ngày thành lập Đoàn chính là cột mốc gắn liền với hành trình đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 26/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và hoạt động phổ biến ảnh 3

Lịch sử ra đời ngày 26/3 gắn liền với câu chuyện ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhận thấy tầm ảnh hưởng quan trọng của thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước, Bác cho rằng điều cần thiết hiển nhiên nhất sau việc thành lập Đảng Cộng Sản chính là thành lập một tổ chức cho Thanh thiếu niên.

Vào tháng 6 năm 1925, Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định thành lập Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội với 9 thành viên. Tới năm 1926 số thành viên đã lên tới 26 thành viên bao gồm những cái tên nổi bật như anh hùng Hồ Tùng Mậu, anh hùng Lê Hồng Phong…

Khi phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thành công và Đảng Cộng Sản ra đời thì tổ chức thanh niên mới chính thức phát triển mạnh mẽ góp máu thịt của mình vào công cuộc bảo vệ, giải phóng đất nước.

Ngày 26/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và hoạt động phổ biến ảnh 4

Tổ chức Đoàn thanh niên phát triển mạnh mẽ trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước

Hội nghị lần thứ 2 diễn ra từ ngày 20/3 đến 26/3 năm 1931 tại Hà Nội, đã bàn bạc quyết định những vấn đề quan trọng đối với công tác Thanh niên tại Đông Dương quyết định thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Đông Dương.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ 3 từ ngày 22/3 đến 25/3 năm 1961, tất cả đại biểu quốc hội đã đồng ý lấy ngày 26/3 năm 1931 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng Sản. Hằng năm vào ngày 26/3 trở thành ngày kỷ niệm lớn đặc biệt ý nghĩa của Thanh Niên Việt Nam.

Ngày 26/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và hoạt động phổ biến ảnh 5

Trải qua nhiều cột mốc phát triển, thay đổi để phù hợp với từng hoàn cảnh đặt ra

Không chỉ có nguồn gốc ra đời vẻ vang mà Đoàn Thanh niên cũng đã trải qua nhiều cột mốc phát triển, đổi tên giúp phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu của từng thời kỳ cách mạng cụ thể như sau:

➤ Được thành lập vào ngày 26/3 năm 1931, với tên gọi là Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương duy trì cho đến năm 1936.

➤ Từ 1937 đến năm 1939, trong lúc Đảng định ra đường lối cách mạng mới đề cao phương pháp tổ chức đấu tranh tại Hội nghị Trung ương Đảng vào tháng 5/1935. Để phù hợp với tình hình đó, Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương cũng được đổi tên thành Đoàn thanh niên Dân chủ Đông Dương.

Ngày 26/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và hoạt động phổ biến ảnh 6

26/3 là ngày Thành lập Đoàn. Thay đổi là cách tốt nhất để phù hợp với từng hoàn cảnh, nhiệm vụ lúc bấy giờ

➤ Từ tháng 11/1939 đến năm 1941, nhiệm vụ hàng đầu là đẩy nhanh cách mạng giải phóng dân tộc, giai cấp. Đoàn thanh niên Dân chủ Đông Dương tiếp tục được đổi tên thành Đoàn thanh niên Phản đế Đông Dương.

➤ Từ tháng 5/1941 đến năm 1956, Hội nghị Trung Ương Đảng lần thứ 7 đưa ra mục đích chính là cứu quốc. Đoàn thanh niên được mang tên mới là Đoàn thanh niên Cứu quốc Việt Nam.

➤ Từ 25/10/1956 đến 1970, trong niềm vui hân hoan miền Bắc hòa bình, Đoàn thanh niên chủ trương xây dựng thành một tổ chức đắc lực to lớn, vững mạnh đã tiếp tục khoác lên cái tên Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam.

➤ Từ tháng 2/1970 đến tháng 11/1976, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Đoàn thanh niên lấy tên là Đoàn thanh niên Lao động Hồ Chí Minh nhằm ghi nhớ công lao vĩ đại của Bác Hồ.

Ngày 26/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và hoạt động phổ biến ảnh 7

Đây là khoản thời gian buồn bởi sự mất mát tinh thần to lớn

➤ Từ tháng 12/1976 đến nay, trải qua biết bao nhiêu khó khăn và thử thách cuối cùng miền Nam đã chính thức được giải phóng thống nhất đất nước. Trong kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên 26/3 năm 1976. Tất cả cùng nhau thống nhất chọn tên Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh làm tên chính thức.

3. Ý NGHĨA NGÀY 26/3

Ngày 26/3 là ngày gì? Đây là ngày mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ là một ngày lễ kỷ niệm vai trò của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp xây dựng cách mạng mà còn là ngày để tất cả nhìn lại sự trưởng thành của thế hệ tương lai, thế hệ thanh niên trẻ trong sự nghiệp phát triển xây dựng Tổ Quốc ngày một tốt đẹp.

Tới nay, Đoàn đã tập hợp những thanh niên yêu nước nhiệt huyết được rèn luyện qua các thời kỳ cùng cống hiến cho đất nước từ hành động nhỏ đến lớn, hết lòng phục vụ nhân dân và tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Ý nghĩa ngày 26/3 ảnh 1

Ngày 26/3 là ngày gì? Là ngày Thành lập Đoàn. Đoàn thanh niên bao gồm những thanh niên trung thành, nhiệt huyết hết lòng vì Đảng vì dân

Trải qua suốt 90 năm phát triển, Đoàn thanh niên tự nhận thức phải luôn tiếp tục phát huy không ngừng bản chất đoàn viên trung thành, tổ chức động viên những bạn trẻ, thường xuyên bổ sung lực lượng, lớp học đoàn viên đặc biệt nhất chính là bốn truyền thống quý báu:

● Một là truyền thống yêu nước, yêu Tổ quốc, trung thành tuyệt đối với Đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa và nhân dân.

● Hai là truyền thống xung phong, không ngại khó khăn, thử thách tình nguyện xung kích cách mạng. Luôn sẵn sàng cho các nhiệm vụ mà Đảng giao phó.

● Ba là truyền thống đoàn kết tương thân tương ái, không gây chia rẽ trong nội bộ. Phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau với tấm lòng nhân đạo cao cả.

● Bốn là truyền thống ham học, ham tìm tòi, hiểu biết. Luôn phải có ý chí vượt khó, học tập cần cù, sáng tạo. Mang hoài bão lớn dám nghĩ, dám làm.

Ý nghĩa ngày 26/3 ảnh 2

Những truyền thống đoàn kết tốt đẹp nên được gìn giữ và phát huy

Với ý nghĩa đó mỗi thanh niên đoàn viên luôn tự hào làm theo những truyền thống tốt đẹp nhằm viết nên trang sử dân tộc. Thể hiện sức trẻ, sức khỏe, tinh thần tiên phong, trách nhiệm của mình xây dựng đất nước văn minh sánh ngang với các cường quốc năm châu.

CÁC HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN CHÀO MỪNG NGÀY 26/3 HẰNG NĂM

Sau khi đã tìm hiểu về ngày 26/3 là gì? Lịch sử hình thành cũng như ý nghĩa của ngày thành lập Đoàn thanh niên thì hằng năm ngoài việc kỷ niệm ngày lễ này thì Đoàn thanh niên đều sẽ tổ chức nhiều hoạt động phổ biến. Dưới đây, Đồng Hồ Hải Triều sẽ đem đến một số hoạt động ý nghĩa để chào mừng ngày 26/3.

1. TỔ CHỨC NGÀY LỄ KẾT NẠP ĐOÀN VIÊN

Ngày 26/3 hằng năm là Ngày lễ kết nạp Đoàn viên dành cho những thành viên mới. Đây là hoạt động vô cùng thiết thực, ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng và truyền thống yêu nước cho thanh niên trẻ góp phần xây dựng Đoàn thanh niên vững mạnh.

Các hoạt động phổ biến chào mừng ngày 26/3 hằng năm ảnh 1

Lễ kết nạp Đoàn viên là một mảnh ghép đẩy mạnh công tác nâng cao nguồn lực

➤ Mục đích hoạt động

Tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội được học tập, rèn luyện bản thân trưởng thành trở thành người có ích và cống hiến sức lực, trí tuệ của mình cho tổ chức. Luôn tình nguyện xung kích đi đầu trong phong trào của Đoàn như tình nguyện viên chống dịch covid, tình nguyện viên phát lương thực hỗ trợ người nghèo…

Bổ sung thêm lực lượng Đoàn viên, lực lượng chính trị, xây dựng tổ chức lớn mạnh. Không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện tổ chức, đẩy mạnh công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên.

Quy trình kết nạp phải đảm bảo theo đúng quy định Điều lệ Đoàn, đảm bảo giúp cho Đoàn viên được phát triển trong môi trường cách mạng., khơi dậy niềm tự hào khi được kết nạp vào Đoàn thanh niên.

Các hoạt động phổ biến chào mừng ngày 26/3 hằng năm ảnh 2

Phong trào tình nguyện tiêu biểu của đoàn viên như tham gia phòng chống dịch covid 19

➤ Các hoạt động chính

Các đơn vị trường học, lớp, quản lý khu phố lập danh sách và chọn lọc những cá nhân thanh niên có độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi có lý lịch rõ ràng với mong muốn tự nguyện được trở thành Đoàn viên cống hiến cho tổ chức.

Gửi danh sách sau đó các đơn vị sẽ mở lớp bồi dưỡng cảm Đoàn nhằm trang bị kiến thức cơ bản về Đoàn cho thanh niên trước khi được kết nạp tham gia.

Thanh niên sau khi tham gia lớp bồi dưỡng sẽ được củng cố kiến thức bằng việc viết bài thu hoạch. Sau đó, đơn vị có thẩm quyền tổ chức lễ kết nạp chào mừng cho Đoàn viên mới một cách trang trọng và lịch sự.

2. TỔ CHỨC HỘI TRẠI TRUYỀN THỐNG ĐOÀN THANH NIÊN

Tổ chức hội trại truyền thống là một hoạt động rất sôi động, vui tươi bao gồm những trò chơi thi đấu, đốt lửa trại, trò chơi dân gian… dành cho tất cả Đoàn viên thanh niên vào ngày 26 tháng 3 hằng năm. Tùy vào cơ sở của từng khu vực mà hội trại sẽ được diễn ra với nhiều hình thức phong phú khác nhau.

Các hoạt động phổ biến chào mừng ngày 26/3 hằng năm ảnh 3

Hội trại là nơi gắn kết tất cả mọi người lại với nhau

➤ Mục đích hoạt động

Với mục đích tạo ra sân chơi vui tươi, bổ ích cho Đoàn viên có cơ hội được rèn luyện ý thức kỷ luật, kỹ năng làm việc nhóm, tình đồng đội và tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi trong môi trường tập thể.

Đây là một hoạt động mang đến niềm vui suốt quãng thời gian học tập, làm việc mệt mỏi, mang tính cạnh tranh lành mạnh, ý nghĩa thiết thực. Bổ sung thêm những kiến thức tổ chức hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Phát huy tối đa việc rèn luyện sức khỏe, tinh thần nhiệt huyết, năng lực, sự sáng tạo vô tận của tuổi trẻ.

Các hoạt động phổ biến chào mừng ngày 26/3 hằng năm ảnh 4

Tại đây, mọi người có thể cùng nhau vui chơi, rèn luyện sức khỏe của tuổi trẻ sau những ngày làm việc mệt mỏi

 Các hoạt động chính

Ban tổ chức Đoàn lựa chọn chủ đề cụ thể cùng với quy mô, thời gian, số lượng, địa điểm cho hội trại. Sau đó tiến hành lên kế hoạch và phân chia một cách hợp lý các công việc cho từng ban để chuẩn bị cho một ngày hội hoàn chỉnh nhất.

Ngoài ra, còn có các chương trình đi kèm như tham gia trò chơi dân gian, team building, đốt lửa trại, nấu ăn… được tham gia theo hình thức đồng đội nhóm tạo tinh thần đoàn kết và trao giải khen thưởng cho đội có thành tích ấn tượng.

3. TỔ CHỨC NGÀY HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO

Hiến máu nhân đạo – một hành động nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Nhận thức được điều đó, Đoàn thanh niên đã không thờ ơ trước những khó khăn. Hằng năm vào tháng 3, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên 26/3 sẽ tổ chức hoạt động Hiến máu nhân đạo. Là phong trào lớn mang đậm tính nhân văn ý nghĩa.

Các hoạt động phổ biến chào mừng ngày 26/3 hằng năm ảnh 5

Vào ngày Thành lập Đoàn, hiến máu là một hành động cao đẹp giúp đỡ những người bệnh đang cần và khó khăn

➤ Mục đích hoạt động

Kêu gọi giới trẻ cùng chung tay giúp đỡ những cá nhân gặp khó khăn, không đủ sức chống chọi với bệnh tật. Giúp các bạn thanh niên Đoàn viên hiểu hơn về tầm quan trọng của việc hiến máu nhân đạo và lan rộng ý nghĩa này đến với mọi người.

Có nhiều quyền lợi sau khi hiến máu, giáo dục thanh thiếu niên biết chia sẻ đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn. Gìn giữ đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện chính sách xã hội nhà nước.

 Các hoạt động chính

Tổ chức thực hiện hoạt động hiến máu nhân đạo trên cơ sở Đoàn viên tự nguyện, khỏe mạnh, không ép buộc dưới mọi hình thức. Người hiến máu phải đảm bảo sức khỏe, không mắc bệnh lây truyền qua máu.

Các hoạt động phổ biến chào mừng ngày 26/3 hằng năm ảnh 6

Tổ chức thực hiện các hoạt động sức khỏe dựa trên tinh thần Đoàn viên tự nguyện, khuyến khích, không ép buộc

Đảm bảo giữ vệ sinh được thực hiện bởi đoàn y tế địa phương, thời gian, địa điểm được thông báo cụ thể. Tuân thủ khuyến cáo và yêu cầu từ các y bác sĩ sau khi hiến máu.

4. TỔ CHỨC CÁC CUỘC THI VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG

Tổ chức những cuộc thi văn nghệ chào mừng được xem là một hoạt động không thể thiếu trong ngày kỷ niệm thành lập Đoàn. Đoàn viên trong tổ chức cùng nhau luyện tập chuẩn bị tiết mục văn nghệ chỉn chu để tham gia vào ngày 26/3.

Các hoạt động phổ biến chào mừng ngày 26/3 hằng năm ảnh 7

Nghệ thuật là một điều không thể thiếu trong dịp lễ kỷ niệm ngày Thành lập Đoàn

➤ Mục đích hoạt động

Tạo điều kiện cho Đoàn viên được bộc lộ thể hiện tài năng bản thân, khuyến khích tinh thần sáng tạo, biến một sân chơi nghệ thuật thành nơi thể hiện tính kiên trì, tinh thần đoàn kết khi hoạt động cùng tập thể.

Tạo không khí vui vẻ, sôi động và phấn khởi giao lưu giữa chi Đoàn.

➤ Các hoạt động chính

Cá nhân, nhóm tham gia được thông báo về chủ đề, hình thức, thời gian, tiết mục để chuẩn bị cho đến ngày diễn ra văn nghệ chào mừng. Tiết mục yêu cầu phải có sự chỉn chu, phù hợp với nội dung ngày hội.

Các hoạt động phổ biến chào mừng ngày 26/3 hằng năm ảnh 8

Khuyến khích tinh thần sáng tạo, thể hiện tài năng bản thân qua tiết mục văn nghệ

Các phần thi như đơn ca, tốp ca, song ca, múa… sẽ được ban giám khảo chấm điểm theo tiêu chí đề ra và trao thưởng cho sự cố gắng của tập thể.

5. TỔ CHỨC PHONG TRÀO THI ĐUA GIỜ HỌC TỐT, TUẦN HỌC TỐT

Phong trào thi đua giờ học tốt, tuần học tốt được tổ chức vào tháng 3 nhằm kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3 hằng năm. Phong trào nhận được rất nhiều sự yêu quý và hưởng ứng từ thầy cô giáo, học sinh, sinh viên trên toàn quốc

➤ Mục đích hoạt động

Mang đến một cuộc thi đua lành mạnh, ý nghĩa, thiết thực cho ngành giáo dục. Góp phần tôn lên truyền thống, gìn giữ ý nghĩa tốt đẹp, nâng cao tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam ta.

Các hoạt động phổ biến chào mừng ngày 26/3 hằng năm ảnh 9

Phong trào thi đua học tập giúp nâng cao tinh thần học tập, đoàn kết hơn trong ngành giáo dục

Giáo dục tầng lớp trẻ phải biết giúp đỡ nhau trong học tập, thực hiện tốt nề nếp, kỷ cương trong nhà trường lẫn công tác chủ nhiệm được phát triển theo phong trào toàn diện.

➤ Các hoạt động chính

Đơn vị trường học sẽ tổ chức phát động phong trào rộng rãi tới toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên trong trường trong một khoảng thời gian được công bố. Một số hình thức thi đua phổ biến như thành tích tốt trong học tập, đánh giá sổ đầu bài, tham gia các tiết dự giờ…

Những điều này đã tạo nên cách thức cạnh tranh lành mạnh và sự ủng hộ giữa các tập thể với nhau trong ngành giáo dục.

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi:”Ngày 26/3 là ngày gì?” Ngày 26/3 là ngày thành lập chính thức Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương. Hy vọng những thông itn này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về ngày này. Hãy theo dõi ngay Phong Thủy Wiki để liên tục cập nhật các thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *