Cung hoàng đạo là một trong những điều tâm linh liên quan đến vũ trụ được rất nhiều người tín niệm và quan tâm đến. Đặc biệt, ký hiệu 12 cung hoàng đạo mang ý nghĩa như thế nào là một trong những điều được rất nhiều người quan tâm đến. Để tìm hiểu ý nghĩa của 12 ký hiệu này, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ ngay nhé!

KÝ HIỆU 12 CUNG HOÀNG ĐẠO

Ký hiệu 12 cung hoàng đạo có thể hiểu là những ký tự đơn giản liên quan đến hình ảnh của 12 cung hoàng đạo. Chúng được sử dụng nhằm mục đích gợi nhắc một cách dễ dàng, nhanh chóng về 12 cung hoàng đạo.

Việc nhận biết được ký hiệu 12 cung hoàng đạo cũng mang đến cho bạn nhiều lợi ích thú vị. Chẳng hạn như bạn sẽ có thể tìm hiểu các tài liệu thông tin về chiêm tinh học một cách thấu đáo hơn, có thể chọn được những vật phẩm may mắn được in khắc ký hiệu cung hoàng đạo của bản thân,…

Vậy cụ thể thì ký hiệu 12 cung hoàng đạo trông như thế nào, ký hiệu 12 cung hoàng đạo mang ý nghĩa gì, hãy cùng tìm lời giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 1

Có thể bạn đã từng bắt gặp các ký hiệu của 12 cung hoàng trong bản đồ sao nhưng chưa hiểu rõ ý nghĩa thật sự của chúng

1. KÝ HIỆU CUNG BẠCH DƯƠNG (DƯƠNG CƯU) – ARIES

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Bạch Dương: ♈ (Cừu)

● Người cung Bạch Dương: sinh từ 21/3 đến 19/4 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Cứng đầu, dồi dào năng lượng

● Nhóm nguyên tố: Lửa – Cung thống lĩnh nhóm nguyên tố Lửa

Là chòm sao đầu tiên trên vòng tròn hoàng đạo, Bạch Dương đại diện cho nam nữ sinh vào khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 19 tháng 4 hằng năm. Đây là chòm sao thuộc nguyên tố nhóm Lửa cùng với Sư Tử và Nhân Mã.

Ký hiệu của Bạch Dương là hình ảnh cặp sừng của một con cừu đực. Đây là một loài động vật sôi nổi, ưa thích mạo hiểm và có máu chiến cao. Chúng yêu thích vận động và có thể chạy nhảy trong nhiều giờ mà không biết mệt mỏi.

Qua hình ảnh ký hiệu của cung Bạch Dương, ta cũng có thể hiểu được phần nào nét tính cách của người thuộc chòm sao này. Đó là sự năng động, mạnh mẽ, quyết đoán và có phần hơi nóng nảy.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 2

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về ký hiệu 12 cung hoàng đạo, nhiều người có thắc mắc ký hiệu cung Bạch Dương trông thế nào, mang ý nghĩa gì,…

2. KÝ HIỆU CUNG KIM NGƯU – TAURUS

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Kim Ngưu:  (Trâu)

● Người cung Kim Ngưu: sinh từ 20/4 đến 20/5 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Kiên định, cứng rắn

● Nhóm nguyên tố: Đất

Đến với cung hoàng đạo thứ hai trên vòng tròn chiêm tinh, đó chính là cung Kim Ngưu gồm những ngày sinh từ 20 tháng 4 đến 20 tháng 5. Cùng với Ma Kết và Xử Nữ thì Kim Ngưu thuộc nguyên tố nhóm Đất.

Khá tương đồng với ký hiệu cung Bạch Dương, ký hiệu cung Kim Ngưu cũng liên quan đến sừng của một loài động vật. Cụ thể, hình ảnh chiếc đầu cùng cặp sừng đặc trưng của loài bò hoặc trâu đực chính là ký hiệu của cung hoàng đạo này.

Đây được xem là hình ảnh đại diện cho sức mạnh phi thường và sự quyết tâm không gì có thể lay chuyển. Điều đó cũng cho ta biết một phần về tính cách của người thuộc cung Kim Ngưu. Họ khá trầm tĩnh, kiên định và sống thực tế. Một khi đã đề ra mục tiêu thì họ thường phấn đấu cho đến cùng dù phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 3

Tất tần tật về ký hiệu 12 cung hoàng đạo – Ký hiệu cung Kim Ngưu (20/4 – 20/5) gắn liền với hình ảnh cặp sừng bò cứng cỏi, oai vệ

3. KÝ HIỆU CUNG SONG TỬ (SONG SINH) – GEMINI

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Song Tử:  ♊︎ (Hai đứa trẻ song sinh)

● Người cung Kim Ngưu: sinh từ 21/5 đến 20/6 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Hai mặt tính cách

● Nhóm nguyên tố: Khí

Nam nữ sinh vào khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 5 đến 20 tháng 6 sẽ được đại diện bởi chòm sao Song Tử. Đây là một trong ba cung hoàng đạo thuộc nguyên tố nhóm Khí.

Ký hiệu gợi nhắc của Song Tử là một cặp song sinh nam đứng cạnh nhau. Theo quan niệm về chiêm tinh học, cặp song sinh này tuy có sự trái ngược trong tính cách nhưng vẫn luôn yêu thương nhau. Hình ảnh này đại diện cho một Song Tử thể hiện nhiều mặt tính cách khác nhau nhưng nhìn chung, họ vẫn luôn tốt bụng và quan tâm mọi người xung quanh.

Bên cạnh sự nhạy bén, nhanh nhẹn thì Song Tử còn là những người ham học hỏi, thích náo nhiệt và kết giao bạn bè. Đối với họ, việc khám phá những thứ mới mẻ và tham gia vào những cuộc vui chơi là những điều không thể thiếu trong cuộc sống.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 4

Ký hiệu cung Song Tử (21/5 – 20/6) gợi nhắc đến hình ảnh hai bé trai song sinh đứng cạnh nhau

4. KÝ HIỆU CUNG CỰ GIẢI – CANCER

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Cự Giải:  ♋ (Con cua)

● Người cung Cự Giải: sinh từ 21/6 đến 22/6 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Thể hiện sự cứng rắn che dấu sự mỏng manh bên trong

● Nhóm nguyên tố: Nước – Cung thống lĩnh của nhóm Nước

Cái tên tiếp theo trong danh sách ký hiệu 12 cung hoàng đạo này sẽ là Cự Giải – cung hoàng đạo thứ tư trên vòng chiêm tinh và thuộc nguyên tố Nước. Những ai có ngày sinh rơi vào khoảng từ ngày 21 tháng 6 đến ngày 22 tháng 7 sẽ thuộc cung hoàng đạo này.

Ký hiệu của cung Cự Giải là đôi càng cua đan vào nhau. Vẻ ngoài cứng cáp cùng với bộ càng sắc nhọn làm cho người khác nghĩ rằng con cua rất mạnh mẽ. Thế nhưng, lớp vỏ cứng đó chỉ dùng để bảo vệ phần bên trong dễ tổn thương của cua.

Điều này chứng tỏ những người thuộc cung Cự Giải thường tỏ ra mạnh mẽ để che đậy một tâm hồn mong manh, dễ tổn thương. Chính vì sự nhạy cảm của Cự Giải nên họ cũng là những người dễ thấu hiểu và chia sẻ với người khác, biết dành sự quan tâm một cách tinh tế.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 5

Giải mã ký hiệu 12 cung hoàng đạo – Hai chiếc càng cua nằm cạnh nhau chính là ký hiệu của cung Cự Giải (21/6 – 22/7)

5. KÝ HIỆU CUNG SƯ TỬ – LEO

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Sư Tử:  ♌ (Sư Tử)

● Người cung Sư Tử: sinh từ 23/7 đến 22/8 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Cá tính và quyết đoán

● Nhóm nguyên tố: Lửa

Tiếp theo, thời gian từ ngày 23 tháng 7 đến 22 tháng 8 sẽ được đại diện bởi chòm sao Sư Tử. Đây là một cung hoàng đạo thuộc nguyên tố nhóm Lửa và là cung hoàng đạo đứng vị trí thứ năm trên vòng tròn 12 chòm sao.

Thật quá dễ ghi nhớ ký hiệu cung Sư Tử bởi vì đó chính là hình ảnh đầu của Sư Tử cùng chiếc bờm đặc trưng. Sư Tử vốn được biết đến là một loài động vật với vẻ ngoài oai hùng, sở hữu sức mạnh vượt trội khiến muôn loài vừa khiếp sợ vừa ngưỡng mộ.

Qua đó, có thể thấy những người thuộc chòm sao này có bản tính quyết đoán, mạnh mẽ. Họ không ngừng phấn đấu và chứng minh thực lực để trở thành người dẫn đầu, người thành công trong cuộc sống.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 6

Không ít các ký hiệu 12 cung hoàng đạo liên quan đến động vật, trong đó có ký hiệu cung Sư Tử (23/7 – 22/8) thể hiện cho sức mạnh và uy thế của một loài vật chúa sơn lâm

6. KÝ HIỆU CUNG XỬ NỮ – VIRGO

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Xử Nữ:  ♍ (Mary – Đức mẹ đồng trinh)

● Người cung Xử Nữ: sinh từ 22/8 đến 22/9 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Cầu toàn

● Nhóm nguyên tố: Đất

Nếu ngày sinh của bạn rơi vào trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng 8 đến 22 tháng 9 thì bạn sẽ thuộc cung Xử Nữ – chòm sao thuộc nguyên tố Đất.

Ký hiệu cung Xử Nữ là hình chữ M (viết tắt cho cái tên Maria – đức mẹ đồng trinh) cùng với họa tiết bó lúa ở cuối chữ M. Ký hiệu cung Xử Nữ vừa thể hiện cho sự trong trắng, trinh nguyên vừa đại diện cho sự bội thu mùa màng, ấm no đầy đủ.

Qua ý nghĩa về ký hiệu cung Xử Nữ, bạn có thể thấy đây là một trong các cung hoàng đạo sống tình cảm, biết quan tâm và chăm lo cho mọi người xung quanh. Tuy nhiên, Xử Nữ cũng là những con người cầu toàn và dễ bị chi phối bởi cảm xúc nên sẽ dễ rơi vào tình trạng thất vọng khi không đạt được những điều như ý muốn.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 7

Tìm hiểu ký hiệu 12 cung hoàng đạo – Ký hiệu cung Xử Nữ hướng đến sự hạnh phúc, sự đủ đầy cho con người

7. KÝ HIỆU CUNG THIÊN BÌNH (THIÊN XỨNG) – LIBRE

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Thiên Bình:  ♎ (Cái cân)

● Người cung Thiên Bình: sinh từ 23/9 đến 22/10 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Công lý và cởi mở

● Nhóm nguyên tố: Khí – Cung thống lĩnh nhóm nguyên tố Khí

Vào khoảng từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 22 tháng 10 sẽ là thời gian của cung Thiên Bình. Là chòm sao nổi tiếng với sự công bằng, hòa bình nên ký hiệu cung Thiên Bình cũng giúp bạn liên tưởng ngay đến điều đó.

Ký hiệu của Thiên Bình được lấy hình ảnh từ cán cân công lý của nữ thần Astraea. Giống như hình ảnh chiếc cân, những người thuộc chòm sao Thiên Bình thường đòi hỏi sự công bằng trong cuộc sống. Họ thường suy nghĩ kỹ càng và cân nhắc đúng sai trước khi đưa ra mọi quyết định.

Bên cạnh đó, vì thuộc nhóm Khí nên cung Thiên Bình cũng rất phóng khoáng, cởi mở. Thiên Bình dễ dàng giao tiếp với mọi người xung quanh và nhận được cảm tình từ họ.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 8

Ký hiệu cung Thiên Bình là gì? – Đó là hình ảnh chiếc cân, đại diện cho công lý, lẽ phải

8. KÝ HIỆU CUNG THIÊN YẾT (THIÊN HẠT, THẦN NÔNG, BỌ CẠP, HỔ CÁP) – SCORPIO

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Thiên Yết:  ♏︎ (Con Bọ Cạp)

● Người cung Thiên Yết: sinh từ 23/10 đến 21/11 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Sắc sảo, lạnh lùng

● Nhóm nguyên tố: Nước

Cung Thiên Yết, hay còn được gọi là cung Bọ Cạp, sẽ đại diện cho nam nữ sinh từ ngày 23 tháng 10 đến 21 tháng 11 hằng năm. Ký hiệu của cung Bọ Cạp trông tựa như chữ M, viết tắt cho từ Mars (sao Hỏa) – hành tinh cai trị cung hoàng đạo này. Bên cạnh đó, cuối chữ M còn có chi tiết chiếc đuôi bọ cạp kéo dài.

Nhìn chung, những người thuộc chòm sao này thường có vẻ ngoài lạnh lùng, sắt đá và nội tâm phức tạp. Khó có ai có thể hiểu được suy nghĩ của những người thuộc cung Thiên Yết. Có thể nói đây là những chiến binh vô cùng độc lập với khả năng quan sát và phân tích sắc sảo.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 9

Trong số các ký hiệu 12 cung hoàng đạo thì ký hiệu cung Bọ Cạp khá tương đồng với ký hiệu cung Xử Nữ vì đều có chữ M

9. KÝ HIỆU CUNG NHÂN MÃ – SAGITTARIUS

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Nhân Mã:  ♐ (Cung thủ)

● Người cung Nhân Mã: sinh từ 22/11 đến 21/12 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Khám phá, yêu thích tự do

● Nhóm nguyên tố: Lửa

Ở vị trí thứ 9 trên vòng tròn hoàng đạo chính là cung Nhân Mã. Chòm sao này sẽ đại diện cho những ai có ngày sinh rơi vào khoảng từ ngày 22 tháng 11 cho đến 21 tháng 12. Đây được xem là chòm sao “em út” của nhà Lửa cùng với hai chòm sao Sư Tử và Bạch Dương.

Ký hiệu của cung Nhân Mã là một chiếc cung tên. Đây được xem là loại vũ khí được sử dụng thuần thục bởi loài sinh vật nhân mã thời cổ đại.

Về tính cách, Nhân Mã là những con người năng động yêu thích tự do, thích trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Họ cũng là những người hòa đồng, quảng giao và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 10

Nhìn thấy hình ảnh chiếc cung tên sẽ khiến bạn nghĩ ngay đến chòm sao Nhân Mã

10. KÝ HIỆU CUNG MA KẾT (NAM DƯƠNG) –  CAPRICORN

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Ma Kết:  ♑ (Dê núi)

● Người cung Ma Kết: sinh từ 22/12 đến 19/01 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Thông minh, tham vọng

● Nhóm nguyên tố: Đất – Cung thống lĩnh nhóm nguyên tố Đất

Vào khoảng thời gian giao thoa giữa năm cũ sang năm mới cũng chính là khoảng thời gian được đại diện bởi cung Ma Kết (từ ngày 22 tháng 12 đến ngày 19 tháng 1). Đây cũng là mảnh ghép cuối cùng của bộ ba nguyên tố nhóm Đất bên cạnh Xử Nữ và Kim Ngưu.

Ký hiệu cung Ma Kết là hình chữ N uốn cong được cho là tượng trưng phần đầu có sừng của con dê và cái đuôi uốn lượn phía sau của cá.

Những đặc điểm trên cho thấy một Ma Kết đầy tham vọng, có khao khát mãnh liệt của một chú dê khôn ngoan. Đồng thời, họ cũng biết uyển chuyển, ứng biến trong những tình huống khác nhau như một chú cá thông minh.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 11

Trong các ký hiệu 12 cung hoàng đạo, ký hiệu cung Ma Kết rất đặc biệt bởi sự kết hợp giữa hình ảnh trừu tượng của đầu dê và thân cá

11. KÝ HIỆU CUNG BẢO BÌNH (THỦY BÌNH, BẢO BÌNH TÒA) – AQUARIUS

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Bảo Bình:  ♒ (Người ôm bình nước)

● Người cung Bảo Bình: sinh từ 20/01 đến 18/02 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Linh hoạt

● Nhóm nguyên tố:  Khí

Để tiếp tục tìm hiểu ký hiệu 12 cung hoàng đạo, ta sẽ đến với Bảo Bình. Đây là một cung hoàng đạo thuộc nhóm Khí, đại diện cho những ai sinh từ ngày 20 tháng 1 cho đến 18 tháng 2. Hai gợn sóng theo hình zic-zac, đại diện cho dòng nước chính là ký hiệu của cung hoàng đạo này.

Tìm hiểu về tính cách của Bảo Bình thì đây là một cung trí tuệ và giàu sức sáng tạo. Họ có niềm đam mê nghiên cứu về nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, đây còn là những người có tính trung thực cao, luôn đấu tranh nhằm phân định đúng sai, phải trái một cách rõ ràng.

Tựa như dòng nước, nam nữ cung Bảo Bình có khả năng ứng biến linh hoạt. Tùy vào tình huống mà họ gặp phải, họ sẽ có lúc mềm mỏng, nhẹ nhàng cũng có lúc cứng rắn, mạnh mẽ.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 12

Ký hiệu cung Bảo Bình đã được dùng từ thời cổ đại xa xưa dùng để chỉ nguồn nước

12. KÝ HIỆU CUNG SONG NGƯ – PISCES

● Ký hiệu 12 cung Hoàng Đạo – Cung Song Ngư:  ♓ (Hai chú cá bơi ngược)

● Người cung Song Ngư: sinh từ 19/02 đến 20/03 Dương lịch

● Tính cách đặc trưng: Tình cảm, tích cực

● Nhóm nguyên tố:  Nước

Để kết thúc việc tìm hiểu về ký hiệu 12 cung hoàng đạo, ta sẽ đến với ký hiệu cung Song Ngư. Đây là cung hoàng đạo thuộc nhóm Nước cùng với Thiên Yết và Cự Giải.

Cũng tương tự như Song Tử, ký hiệu cung Song Ngư được thể hiện qua hình ảnh hai đường cong đối xứng với một dấu gạch ngang ở giữa, ý muốn chỉ hai chú cá bơi ngược hướng với nhau. Dù có nhiều khác biệt trong tính cách nhưng chúng vẫn luôn đồng hành cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

Điều đó thể hiện rằng bên trong nội tâm của những người thuộc cung Song Ngư luôn tồn tại những suy nghĩ mâu thuẫn đan xen, nhưng họ vẫn luôn tích cực, tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 13

Tìm hiểu về ký hiệu 12 cung hoàng đạo thì không thể không biết về ký hiệu cung Song Ngư

BIỂU TƯỢNG 12 CUNG HOÀNG ĐẠO

Các ký hiệu 12 cung hoàng đạo thường đã được đơn giản hóa dựa trên các biểu tượng 12 cung hoàng đạo thực sự. Việc sử dụng các hình ảnh đơn giản hay con vật biểu tượng của 12 cung hoàng đạo sẽ giúp mọi người dễ dàng ghi nhớ hơn.

Trong khi đó, biểu tượng 12 cung hoàng đạo thường gắn liền với những câu chuyện thần thoại xa xưa và được thể hiện qua những hình ảnh có phần sống động hơn nhiều. Để hiểu rõ về ý nghĩa biểu tượng 12 cung hoàng đạo cũng như ký hiệu 12 cung hoàng đạo, ta cần tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc các câu chuyện về 12 cung hoàng đạo.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 14

Ý nghĩa biểu tượng của 12 cung hoàng đạo gắn liền với những câu chuyện thần thoại Hy Lạp về các vị thần, anh hùng và ác quỷ

1. BIỂU TƯỢNG CUNG BẠCH DƯƠNG

Mở đầu cho việc tìm hiểu nguồn gốc biểu tượng 12 cung hoàng đạo, ta hãy đi từ biểu tượng cung Bạch Dương.

Theo thần thoại Hy Lạp, Aries là một con cừu với bộ lông vàng nổi bật được thần Zeus chọn làm quà tặng cho nữ thần mây Nephele. Trong một lần gặp nạn, Aries đã dũng cảm giải cứu hai đứa con của Nephele (hoàng tử Phrixus và công chúa Helle) chạy trốn.

Nhưng không may, trên đường trốn chạy chỉ có hoàng tử Phrixus sống sót còn công chúa Helle bị rơi xuống biển, mất mạng. Và để tôn vinh lòng can đảm và tốt bụng của chú cừu Aries, Zeus đã đưa Aries lên trời làm một chòm sao cao quý.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 15

Giải đáp lý do vì sao biểu tượng cung Bạch Dương lại là một chú cừu lông vàng

2. BIỂU TƯỢNG CUNG KIM NGƯU

Có thể bạn đã biết Zeus là một vị thần đa tình trong thần thoại Hy Lạp. Zeus luôn mê đắm những người phụ nữ đẹp, dù đó là người thường hay thần thánh. Để tiếp cận những người nữ nhân mình thích nhưng vẫn đảm bảo vợ ông – nữ thần Hera không phát hiện, Zeus thường biến đổi hình dạng thành các loài thú.

Trong một lần tiếp cận nàng Europa xinh đẹp đang nô đùa bên bờ biển cùng với bạn bè,  Zeus đã biến thành con bò trắng để quyến rũ nàng. Europa vô cùng yêu thích vẻ đẹp của con bò trắng nên không hề đề phòng và nhanh chóng bị Zeus đưa đi khỏi nhóm bạn.

Khi nàng đang thiếp đi vì mệt, ông đã hiện nguyên hình đồng thời làm phép tạo ra một căn nhà cho cả hai qua đêm. Sáng hôm sau, nàng hạ sinh 3 đứa bé kháu khỉnh. Zeus đã đưa nàng cùng 3 người con của mình lên thiên đàng cùng nhau sống hạnh phúc, bình yên.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 16

Hình ảnh con bò trắng – biểu tượng cung Kim Ngưu đại diện cho tình yêu, sắc đẹp cũng như sự sinh sôi nảy nở

3. BIỂU TƯỢNG CUNG SONG TỬ

Cũng theo thần thoại Hy Lạp, thuở xa xưa có hai anh em song sinh nhưng lại cùng mẹ khác cha, tên là Castor và Pollux. Trong khi Castor là con trai của phàm nhân thì Pollux lại là con trai của Zeus, nhận được sự bất tử.

Trong một lần chiến đấu, Castor bị thương nặng và không qua khỏi. Quá đau lòng, Pollux đã nguyện tự sát theo anh mình nhưng vì bất tử nên chàng không thể chết. Cảm động trước tình yêu thương giữa hai anh em, thần Zeus đã đưa hai người lên thiên đàng, trở thành chòm sao Song Tử.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 17

Biểu tượng 12 cung hoàng đạo đều mang những ý nghĩa độc đáo, trong đó biểu tượng cung Song Tử mang ý nghĩa cho tình bằng hữu, tình anh em

4. BIỂU TƯỢNG CUNG CỰ GIẢI

Tìm hiểu về nguồn gốc của cung Cự Giải, ta sẽ biết được rằng quái vật biển cả Hydra có một người bạn thân, là một chú cua nhỏ. Trong một trận chiến giữa Hydra và Heracles, Hydra đã bị Heracles áp đảo hoàn toàn, chém cụt hết các đầu của quái vật to lớn.

Nhìn thấy tình cảnh thê thảm của bạn mình, chú cua bật khóc “Bạn Hydra của ta khổ quá!” và liều mình dùng những chiếc càng tấn công Heracles. Thế nhưng chú cua nhỏ bé không tài nào có thể đánh lại vị á thần hùng mạnh nhất lúc bấy giờ. Cua nhỏ nhanh chóng bại trận và bị tiêu diệt.

Nhìn thấy tình bạn chân thành từ cua nhỏ, các vị thần đã đưa cua trở thành một chòm sao mang tên Cự Giải.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 18

Trong số các biểu tượng 12 cung hoàng đạo thì biểu tượng cung Cự Giải đại diện cho tình bạn thuần khiết, giàu lòng hy sinh và yêu thương

5. BIỂU TƯỢNG CUNG SƯ TỬ

Nguồn gốc biểu tượng cung Sư Tử sẽ liên quan đến chiến công đầu tiên của Heracles – á thần hùng mạnh bậc nhất trong thần thoại Hy Lạp.

Vào thời xa xưa, có một con sư tử hung tợn ăn thịt người ở vùng rừng rậm Nemea. Biết được không ai có thể đánh bại bạo thú, vua Eurystheus đã ra lệnh cho Hercules phải đi tiêu diệt con sư tử này nhằm thỏa sự ghen ghét và hy vọng Heracles không thể quay về.

Tuy vậy, Heracles đã giành được chiến thắng trước bạo thú sau khi phải trải qua không ít khó khăn. Sau khi vẻ vang quay về, Heracles đã dâng bộ da sư tử cho thần Zeus như lễ vật cầu bình an. Còn thần Zeus vì muốn đánh dấu chiến công đầu tiên của á thần Heracles đã đem linh hồn của mãnh thú lên trời thành chòm sao Sư Tử.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 19

Biểu tượng cung Sư Tử thể hiện cho sức mạnh vượt trội và uy quyền khiến nhiều người nể sợ

6. BIỂU TƯỢNG CUNG XỬ NỮ

Nữ thần Demeter – vị thần cai quản cây cối dưới trần gian, bà có một cô con gái duy nhất tên Persephone. Nàng công chúa Persephone vô cùng thông minh, xinh đẹp đã khiến Hades – vua của địa ngục mê mẩn. Một ngày nọ, Hades đã bắt nàng xuống địa ngục mà không hề được sự đồng ý của mẹ nàng.

Demeter vô cùng tức giận trước sự mất tích của con gái, bà bỏ mặc mùa màng và quyết đi tìm con mình. Thấy vậy thần Zeus cũng không thể làm ngơ mà phải ra lệnh cho Hades trả công chúa Persephone lại cho Demeter.

Tuy nhiên vì Persephone đã trót ăn vài hạt lựu của địa ngục. Theo quy tắc của thần linh, ai đã ăn đồ của địa phủ sẽ phải gắn bó mãi mãi với nơi đây. Thế là để vừa lòng cả đôi bên, Zeus cho phép công chúa ở gần mẹ trong nửa đầu mỗi năm, nửa năm còn lại phải quay về địa ngục. Từ đó, hằng năm khi nàng được ở cùng mẹ cũng là lúc cây cối đâm chồi nảy lộc.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 20

Biểu tượng cung Xử Nữ gắn liền với câu chuyện về công chúa Persephone, tượng trưng cho sự sạch sẽ, thuần khiết cùng với sự sinh dưỡng của thực vật

7. BIỂU TƯỢNG CUNG THIÊN BÌNH

Vào thời đại Hoàng Kim trong thần thoại Hy Lạp, con người đều là giống người Vàng với những phẩm chất hoàn hảo, mẫu mực. Cuộc sống lúc bấy giờ của loài người được trông coi bởi nữ thần Astraea – một vị thần với tâm hồn thánh thiện, phân định rõ thiện ác.

Lúc đó, cuộc sống rất bình yên, hạnh phúc, vô lo vô nghĩ vì mọi người đều được đối xử bình đẳng, không phân biệt giàu nghèo hay chủng tộc. Có thể nói đây là thời kỳ hưng thịnh nhất trong lịch sử thần thoại Hy Lạp.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 21

Con người sống chan hòa với nhau, không có bất kỳ xung đột nào vào thời đại Hoàng Kim trong thần thoại Hy Lạp

Tuy nhiên khi thời đại Hoàng Kim đi qua và được thay thế bằng thời đại Bạc, mọi thứ cũng dần thay đổi. Con người bỗng trở nên xấu xa, thậm chí chống đối các vị thần. Cuộc sống vào lúc này đầy rẫy sự bất công, tình cảnh kẻ mạnh chèn ép kẻ yếu diễn ra tràn lan.

Thế nhưng, nữ thần Astraea vẫn quyết ở lại nhân gian giải cứu loài người. Theo thời gian, nữ thần không những không lấy lại được sự công bằng cho nhân loại mà mọi chuyện còn ngày càng tệ thêm đi khi bước sang thời đại Đồng và Sắt. Quá tuyệt vọng, nàng chọn rời đi và quay về thiên đàng.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 22

Tính công bằng và lòng yêu thương nhân loại của nữ thần Astraea đã được tôn vinh thông qua biểu tượng cung Thiên Bình

8. BIỂU TƯỢNG CUNG THIÊN YẾT

Scorpio là một sinh vật khổng lồ có sức mạnh to lớn nhưng chưa đạt đến mức thần thánh. Một lần nọ, nữ thần săn bắn Artemis cho gọi Scorpio đến và giao nhiệm vụ tiêu diệt thợ săn Orion. Bởi vì Orion quá tự cao, xem thường thần linh. Hơn thế, hắn còn khiến Artemis tức giận vì đã có ý định cưỡng bức một người hầu gái của nàng.

Nghe lệnh nữ thần, bọ cạp Scorpio đã tấn công Orion bằng cách bất ngờ chui lên từ lòng đất và cắn vào chân hắn cho đến chết. Sau đó, Scorpio đã được vinh danh cho tên một chòm sao vì lòng dũng cảm và trung thành của mình.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 23

Tìm hiểu về biểu tượng 12 cung hoàng đạo. ta sẽ biết mỗi biểu tượng đều ẩn chứa một câu chuyện đằng sau và biểu tượng cung Bọ Cạp (Thiên Yết) cũng không ngoại lệ

9. BIỂU TƯỢNG CUNG NHÂN MÃ

Nhân mã được biết đến là một loài sinh vật thô bạo với hình người ở nửa thân trên và dáng ngựa ở nửa thân dưới. Hầu hết nhân mã đều có tính tình cộc cằn, thô lỗ và không mấy hòa hợp với loài người.

Tuy nhiên, trong số đó lại có một nhân mã vô cùng đặc biệt với tính cách tử tế, trí tuệ uyên bác tên Chiron. Ông tài giỏi xuất chúng am hiểu nhiều lĩnh vực như y học, nghệ thuật, bắn cung và tiên tri nên đã có không ít cống hiến cho thần Zeus. Vì vậy, để tưởng nhớ Chiron, sau khi qua đời ông đã được vinh danh thành một chòm sao trên bầu trời.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 24

Biểu tượng cung Nhân Mã gắn liền với sự mạnh mẽ, năng động và ham học hỏi 

10. BIỂU TƯỢNG CUNG MA KẾT

Xứ Babylon thời xa xưa được bảo vệ bởi một vị thần đầy sức mạnh và quyền lực tên là Ea. Ông có vẻ bề ngoài trông khá kỳ lạ. Cơ thể gồm đầu người, thân dê và đuôi cá. Ban đêm, ông sống ở dưới đại dương bao la còn ban ngày thì ông lên bờ để canh giữ đất liền.

Ông đã được trở thành một trong những chòm sao trên bầu trời như một cách ghi nhận công lao bảo vệ sự bình yên cho vùng đất Babylon của ông.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 25

Dê biển chính là biểu tượng cung Ma Kết

11. BIỂU TƯỢNG CUNG BẢO BÌNH

Như đã đề cập ở trên, vào thời đại Sắt, con người vô cùng tha hóa, thậm chí đánh mất nhân tính khi sẵn sàng giết trẻ nhỏ vô tội. Vì vậy, thần Zeus họp bàn cùng các vị thần và đưa ra quyết định tiêu diệt loài người bằng một trận đại hồng thủy.

Duy chỉ có hai vợ chồng Deucalion và Pyrrha sống sót do được Zeus cảnh báo trước về trận lũ lụt. Trước đó, cặp vợ chồng nhân hậu này đã từng gặp Zeus trong một lần ông xuống thăm nhân gian. Dù chỉ sống trong túp lều đơn sơ và không đủ thức ăn, vật dụng nhưng họ vẫn sẵn lòng san sẻ mọi thứ có thể cho Zeus.

Không chỉ để họ sống sót, Zeus còn giúp họ tạo nên một giống người mới có phẩm hạnh tốt hơn. Cũng từ đó, Deucalion trở thành vị thần mang nước gắn liền với sự kiện đại hồng thủy gây chấn động trong lịch sử.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 26

Biểu tượng cung Bảo Bình chính là vị thần mang nước, thể hiện cho lòng yêu thương và quan tâm giúp đỡ mọi người

12. BIỂU TƯỢNG CUNG SONG NGƯ

Truyền thuyết liên quan đến cung Song Ngư liên quan đến nữ thần sắc đẹp Aphrodite cùng con trai mình là thần tình yêu Eros. Trong một lần đi dạo, họ bị tấn công bởi quái vật khổng lồ Typhon. Lúc bấy giờ, hai vị thần này hoàn toàn không phải đối thủ của hắn.

Họ chỉ có chọn cách bỏ trốn để thoát thân. Nhận thấy gần đó có một con sống, hai mẹ con đã nhanh chóng biến thành cá để nhảy xuống sông lẩn trốn. May thay, dưới sông có hai chú cá nhỏ đang chờ sẵn và dẫn lối cho họ trốn thoát khỏi Typhon một cách an toàn.

Để tưởng nhớ công lao của hai chú cá đối với mẹ con nữ thần Aphrodite, Zeus đã đưa chúng lên trời và phong thành chòm sao Song Ngư.

Biểu tượng ký hiệu 12 cung hoàng đạo ý nghĩa tính cách - Ảnh 27

12 cung hoàng đạo và ký hiệu – Hai chú cá nhỏ tốt bụng là biểu tượng cung Song Ngư

LỜI KẾT

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu về ký hiệu 12 cung hoàng đạo và những ý nghĩa đằng sau 12 cung hoàng đạo theo thần thoại của Hy Lạp cổ đại. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn được về ý nghĩa của các cung hoàng đạo và hiểu về chính bản thân mình hơn. Hãy theo dõi Phong Thủy Wiki để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *